Nguyên lý hoạt động của máy EDM (máy gia công xung điện EDM)

Nguyên lý hoạt động của máy EDM (máy gia công xung điện EDM)

Nguyên lý hoạt động của máy xung điện CNC (máy gia công xung điện CNC)

Tổng quan về gia công xung định hình CNC

Phương pháp gia công EDM CNC (Electric Discharge Machining – xung điện CNC) được phát triển vào năm 1943 ở Liên Xô bởi hai vợ chồng người Nga tại trường Đại học Moscow là Giáo sư – Tiến sĩ Boris Lazarenko và Tiến sĩ Natalya Lazarenko. Cho đến nay, phương pháp gia công này đã được phổ biến rộng rãi khắp nơi trên thế giới. http://cadcamvietnam.com.vn/cung-cap-may-xung-dien-edm-may-xung-dinh-hinh-cnc/ Nguyên tắc của phương pháp này là bắn phá chi tiết để tách vật liệu bằng nguồn năng lượng nhiệt rất lớn được sinh ra khi cho hai điện cực tiến gần nhau. Trong hai điện cực này, một đóng vai trò là dao và một đóng vai trò là phôi trong quá trình gia công.

Trong thập niên 1960 đã có nhiều nghiên cứu sâu rộng về gia công xung định hình CNC và đã giải quyết được nhiều vấn đề liên quan đến mô hình tính toán quá trình gia công xung định hình CNC. Trong thập niên 1970 đã xảy ra cuộc cách mạng về gia công trên máy cắt dây EDM nhờ vào việc phát triển các máy phát xung công suất lớn, các loại dây cắt và các phương pháp sục chất điện môi hữu hiệu. Hiện nay, các máy tia lửa điện đã được thiết kế khá hoàn chỉnh và quá trình gia công được điều khiển theo chương trình số.

Gia công EDM CNC có thể được phân loại như sau

– Gia công xung định hình EDM (Die Sinking EDM hay Ram-xung định hình CNC)

– Gia công vi EDM (Micro EDM CNC)

– Gia công EDM bằng dây cắt (Wire-cut tia lửa điện hoặc Wire EDM)

– Khoan tia lửa điện (EDM CNC drilling)

– Máy lấy mũi tarô bị gãy (Broken Tap Remover)

Máy xung định hình (trên) và máy cắt dây (dưới)

máy xung điện EDM dùng điện cực thỏi còn được gọi là máy xung định hình. www.cadcamvietnam.com.vn Điện cực trên máy này có dạng thỏi được chế tạo sao cho biên dạng của nó giống với bề mặt cần gia công. Máy này có thể được điều khiển bằng tay, ZNC hay CNC. Loại điều khiển bằng tay có độ chính xác kém nên hiện nay ít dùng.

máy EDM CNC dùng điện cực dây gọi là máy cắt dây. Điện cực trên máy này là một dây mảnh được cuốn liên tục và được chạy theo một biên dạng cho trước. Loại máy cắt dây xung định hình CNC truyền thống được điều khiển bằng tay, kém chính xác. Hiện nay, chủ yếu người ta sử dụng máy cắt dây CNC.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *