Máy tiện phay là gì?

Máy tiện phay là gì?

Máy tiện phay – gia công 2 trong 1 được nhiều khách hàng ưa chuộng

Với sự ra đời của các loại Máy tiện phay ứng dụng trong gia công cơ khí, ngành sản xuất và chế tạo đã có một bước tiến vượt bậc so với thời còn sử dụng các loại máy cơ tay truyền thống, giúp năng suất lao động tăng đáng kể.

Máy tiện phay CNC là một công cụ có kết hợp 2 phương pháp gia công thông dụng nhất hiện nay là tiện và phay, máy Tiện phay CNC sử dụng được những ưu điểm của từng loại hình gia công nhằm mang đến một sản phẩm chất lượng nhất mà giảm thiểu được nhiều chi phí. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu công cụ Máy tiện phay, hình thức gia công kết hợp được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng và sử dụng phổ biến hiện nay.

Cấu tạo của Máy tiện phay CNC

Bộ phận điều khiển

Đây là bộ phận được ví như “trái tim” của Máy tiện phay CNC, có tác dụng điều khiển, cài đặt và vận hành chương trình làm việc của máy.

Kết cấu của bộ phận điều khiển bao gồm cụm điều khiển máy MCU và cụm dẫn động. Cụm điều khiển được hình thành bởi các thiết bị điều khiển điện tử và thiết bị số. Cụm dẫn động gồm có các động cơ máy móc, hệ dẫn động, khuếch đại và các sensor phản hồi.

Các động cơ từng trục

Máy tiện phay CNC chủ yếu là 3 trục và 5 trục, trong đó, máy 3 trục được sử dụng phổ biến hơn trong chế tạo các khuôn mẫu.

3 trục của máy tiện là X, Y, Z dựa theo hệ trục tọa độ. Mỗi trục được trang bị một động cơ riêng. Trục chính có gắn dao cắt cùng với bàn gá sẽ thiết kế đường đi theo trục cố định.

Hệ thống xử lý dữ liệu

Máy tiện phay có hệ thống xử lý dữ liệu tốt cùng chất lượng dao mang đến khả năng gia công chuyên nghiệp và chính xác. Đây chính là bước cải tiến của Máy tiện phay so với máy cơ truyền thống. Phần mềm CAM giúp lập trình các bản thiết kế CAD 2D hoặc 3D, tạo ra đường dẫn công cụ cho mô hình trên. Các thao tác hoàn toàn được thực hiện trên máy vi tính.

Bàn máy và hệ thống gá kẹp

Bàn máy có tác dụng để đặt gá kẹp chi tiết hoặc đồ gá. Bàn máy có thiết kế xoay và di chuyển linh hoạt, giúp rút ngắn thời gian gia công và ứng dụng được trên các chi tiết phức tạp.

Dao và đầu gắn dao

Bộ dao của máy gồm khoảng 20 đầu dao với nhiều kích thước từ lớn đến nhỏ cùng nhiều hình dạng khác nhau cho biết gia công trên nhiều biến dạng một cách dễ dàng. Các dao của máy quay với tốc độ vô cùng lớn, mayphay được gắn trên đầu gắn có thiết kế có thể gắn được nhiều loại dao gia công công cùng lúc nên có khả năng gia công trên những vật liệu có độ cứng cao, rút ngắn thời gian do không cần thay dao liên tục khi gia công.

Hệ thống làm mát

Hệ thống này có chức năng làm mát cho Máy tiện phay CNC. Trong quá trình gia công, dao quay với tốc độ lớn nên Máy tiện phay CNC sẽ bị nóng. Khi ấy, cần phải có dầu làm mát để hạ nhiệt và kiểm soát nhiệt độ của máy.

Phần khung bảo vệ bên ngoài

Đây là bộ phận có tác dụng bảo vệ an toàn trong khi gia công, hạn chế dầu làm mát bắn ra ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *