Máy xung tia lửa điện chất lượng cao

Máy xung tia lửa điện chất lượng cao

Gia công bằng phương pháp sử dụng Máy xung tia lửa điện EDM

Thật tuyệt vời khi được viết những bài chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về ngành cơ khí được mình đúc kết từ thực tế quá trình làm việc, trau truốt từng bài viết để chia sẻ đến cộng đồng.

Hiện nay đã có rất nhiều phương pháp gia công chính xác, như CNC, cắt dây, Laser… nguyên lý gia công bằng phương pháp xung điện edm Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn thêm 1 phương pháp gia công nữa. Đó là Gia công bằng phương pháp sử dụng Máy xung tia lửa điện EDM

Hệ thống Máy xung điện EDM (Electrical Discharge Machining -EDM) bao gồm có hai bộ phận chủ yếu: máy công cụ và nguồn cung cấp điện. Máy công cụ gắn điện cực định hình (đóng vai trò là dao) và điện cực tiến tới bề mặt chi tiết gia công sinh ra một lỗ chép hình hình dạng của dụng cụ. Nguồn năng lượng cung cấp sản sinh ra một tần số cao, tạo ra một loạt tia lửa điện giữa điện cực và bề mặt chi tiết và bóc đi một lớp kim loại bởi sự ăn mòn của nhiệt độ và sự hóa hơi.

Phân loại Máy xung tia lửa điện EDM

Gia công EDM có thể được phân loại như sau:

  • Gia công xung định hình EDM (Die Sinking EDM hay Ram-EDM)
  • Gia công vi EDM (Micro EDM)
  • Gia công EDM bằng dây cắt (Wire-cut EDM hoặc Wire EDM)
  • Khoan EDM (EDM drilling)
  • Máy lấy mũi tarô bị gãy (Broken Tap Remover)

Máy xung định hình (trên) và máy cắt dây (dưới)

Máy xung điện EDM dùng điện cực thỏi còn được gọi là máy xung định hình. gia công xung điện Điện cực trên máy này có dạng thỏi được chế tạo sao cho biên dạng của nó giống với bề mặt cần gia công. Máy này có thể được điều khiển bằng tay, ZNC hay CNC. Loại điều khiển bằng tay có độ chính xác kém nên hiện nay ít dùng.

Máy xung điện dùng điện cực dây (hay còn gọi là máy cắt dây). Điện cực trên máy này là một dây mảnh được cuốn liên tục và được chạy theo một biên dạng cho trước. Loại máy cắt dây EDM truyền thống được điều khiển bằng tay, kém chính xác. Hiện nay, chủ yếu người ta sử dụng máy cắt dây CNC.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *