Lên ngôi xu thế sử dụng hệ thống dây chuyền công nghiệp trong sản xuất

Lên ngôi xu thế sử dụng hệ thống dây chuyền công nghiệp trong sản xuất

Xây dựng hệ thống dây chuyền công nghiệp

Dây chuyền được xây dựng dựa trên sự kết hợp chính xác và tinh vi các loại máy móc hoạt động, hệ thống robot lắp ráp, các loại hình vận chuyển khác nhau,… dưới sự điều khiển của trung tâm đầu não trong một nhà xưởng lớn.

Xây dựng một dây chuyền sản xuất hội tụ đầy đủ các yếu tố cần thiết nhưng giá thành vẫn hợp lý là bài toán nan giải đối với các chủ đầu tư. may gia cong mai tròn ngoài CNC Để lắp đặt được hệ thống dây chuyền hiệu quả, các nhà thầu phải có kinh nghiệm làm chủ công nghệ, năng lực thiết kế, chế tạo, kiểm soát tốt các lĩnh vực kỹ thuật trong nhà máy.

Một hệ thống dây chuyền hiện đại muốn hoạt động trơn tru, hiệu quả cần có đầy đủ các thành phần dưới đây:

Các thiết bị chuyên dụng tự động (máy tự động, máy chế biến, cánh tay robot gắp,…) hợp thành một hệ thống dây chuyền.

Hệ thống vận chuyển: băng tải chuyền hàng, xe tự hành AGV,…..

Hệ thống cấp phôi tự động

Hệ thống lắp ráp, đóng gói, kiểm tra.

Hệ thống quản lý sản xuất.

Kho lưu trữ sản phẩm.

Các hệ thống phụ trợ như hệ thống đèn chiếu sáng, hệ thống điều khiển,…

Nguồn năng lượng.

Các Dạng Chuyển Động Của Máy CNC

Máy CNC và các dạng chuyển động của nó

Các dạng chuyển động của máy CNC

Các nhà sản xuất bộ điều khiển CNC cố gắng làm cho các lệnh chuyển động trong chương trình được thực hiện dễ dàng nhất. Để thực hiện những lệnh chuyển động này, họ xây dựng các phương pháp nội suy khác nhau.

Khái niệm về nội suy

Giả sử bạn muốn thực hiện lệnh chạy dao chỉ theo một trục, ví dụ theo trục X từ điểm gốc sang phải 10mm. Lệnh cần dùng là X10 . Với lệnh X10 này đầu dao sẽ chuyển động rấy chính xác theo một đường thẳng vì chỉ có một trục chuyển động).

Bây giờ bạn muốn đưa vào cả chuyển động theo chiều Y một khoảng 10mm, đồng thời với chuyển động theo trục Y nói ở trên. Để điều khiển dao chạy đúng theo đường thẳng tới điểm ta cần lập trình, ta phải đồng bộ được hai chuyển động theo trục X và Y. lúc đó, cũng phải thông số tốc độ ăn dao . Đây là nội suy đơn giản nhất: nội suy theo đường thẳng .

Trong lệnh nội suy tuyến tính, đường thẳng thực tế bao gồm nhất nhiều zigzag rất nhỏ theo hai trục X, Y gộp lại… Với độ chính xác của các máy CNC ngày nay, kết quả nhận được giống như máy đã thực hiện chuyển động theo đường thẳng tuyệt đối.

Nhiều ứng dụng của máy CNC cần thực hiện các chuyển động tròn Phép nội suy ở đây là nội suy cung tròn., máy mài cnc như vê tròn đầu trục khi tiện hay phay cung tròn trên trung tâm gia công. Giống như với nội suy tuyến tính, bộ điều khiển sẽ sinh ra quỹ đạo gồm rất nhiều đoạn thẳng gấp khúc bám sát nhất với cung tròn lý thuyết.

Một số ứng dụng khác còn đòi hỏi phép nội suy thứ ba là nội suy xoắn. Chẳng hạn, rất nhiều trường hợp các trung tâm gia công cần phay ren. Khi đó máy phải thực hiện chuyển động tròn theo hai trục, thông thường là X, Y và đồng thời với chúng là chuyển động thẳng theo trục thứ ba (thông thường là Z). Tổ hợp của chuyển động theo cả 3 trục như vậy tạo rãnh xoắn của ren. Chúng ta hình dung giống như đường xoắn trôn ốc, nhưng đường kính xoắn không thay đổi. Để đáp ứng nhu cầu này, các nhà cung cấp bộ điều khiển CNC đưa ra tính năng nội suy xoắn
Một dạng nội suy nữa cần cho trung tâm tiện có dao “sống”, tức là dao có thể quay được (giống như phay) trên ụ dao và có trục C quay phôi kẹp trong chấu. Nội suy trong tọa độ cực có thể được dùng để phay các hình bao quanh chu vi của phôi. Nội suy tọa độ cực cho phép người lập trình “trải phẳng” (khai triển) trục quay, xử lý chúng giống như trục thẳng để tiến hành các lệnh chuyển động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *