Quét 3D chi tiết gia công CNC

Quét 3D chi tiết gia công CNC

Scan 3D sản phẩm

Giống như các đầu dò CMM, ứng dụng phổ biến nhất để Quét 3D là kiểm tra kích thước để đảm bảo và kiểm soát chất lượng. Ưu điểm chính của Quét 3D là hàng ngàn điểm dữ liệu có thể được ghi lại từ chi tiết trong vài giây. Tùy thuộc vào kích thước và độ phức tạp của nó, một lần Scan hoàn chỉnh có thể được tạo ra sản phẩm Quét hoàn thiện chỉ trong thời gian ngắn. Kết quả của quá trình Quét này là toàn bộ chi tiết có thể được kiểm tra độ chính xác so với CAD gốc và thậm chí có thể được thiết kế ngược nếu cần thiết.

Hầu hết các chi tiết gia công đều dễ dàng Scan. ứng dụng của quét 3D và chụp ảnh 3d Khu vực chính mà việc Scan có thể trở nên khó khăn là với các chi tiết kim loại sáng bóng hoặc phản chiếu. Điều này là do hầu hết các máy Scan 3D liên quan đến một số loại mô hình ánh sáng hoặc laser, và các bề mặt sáng bóng và phản chiếu sẽ tán xạ và làm biến dạng ánh sáng. Điều này làm cho các bản Scan không thể sử dụng được do các phép đo được thực hiện sẽ không đáng tin cậy.

Có một số loại công nghệ Quét 3D. Dưới đây, chúng tôi sẽ kiểm tra cách mỗi công nghệ hoạt động và cách mỗi công nghệ thực hiện với các bộ phận gia công kim loại.

Scan ánh sáng có cấu trúc

Máy Scan 3D ánh sáng có cấu trúc sẽ Quét độ phân giải cao bằng cách chiếu các mẫu ánh sáng khác nhau lên đối tượng và ghi lại vị trí và cách mẫu bị biến dạng. Dữ liệu này được ghi lại khi các máy ảnh chụp một tấm ảnh chụp trên bề mặt đối diện với máy chiếu. Ảnh được chụp từ mọi phía của đối tượng và được biên dịch để tạo Scan 3D. Mặc dù không phải là phương pháp Scan nhanh nhất, máy Scan ánh sáng có cấu trúc cung cấp một trong những độ chính xác cao nhất hiện có, cần thiết khi kiểm tra các chi tiết gia công CNC. Với kích thước đặc tính tối thiểu là 0,0002 và một tầm nhìn nhỏ, máy Quét ánh sáng có cấu trúc hoạt động tốt nhất với các chi tiết nhỏ và chi tiết nét.

Điều quan trọng cần lưu ý là máy Quét ánh sáng có cấu trúc không hoạt động tốt với các bộ phận kim loại sáng bóng hoặc phản chiếu. Để tạo ra một bản Scan chất lượng trong những trường hợp như vậy, các bộ phận kim loại phải được xử lý trước khi chúng được phủ một lớp sơn có thể giặt được. Các bộ phận kim loại không thể sơn phải sử dụng công nghệ Scan khác, điều này sẽ dẫn đến mất độ chính xác khi Scan.

Ưu điểm chính của việc sử dụng photorammetry cho các mô hình 3D là khả năng tuyệt vời để tái tạo một đối tượng với đầy đủ màu sắc và kết cấu. Mặc dù một số máy Scan 3D có thể thực hiện việc này, nhưng việc chụp ảnh sẽ phù hợp hơn vì các bức ảnh của nó tạo ra mô tả đúng đối tượng thực tế.

Ngoài ra, hầu hết mọi người đều có thể dễ dàng tiếp cận photorammetry vì thiết bị và phần mềm không đắt bằng Scan 3D. Đối với hầu hết các đối tượng, bất kỳ máy ảnh kỹ thuật số sẽ hoạt động cho chụp ảnh, vì vậy bạn có nhiều lựa chọn hơn khi chọn thiết bị của mình. Công nghệ cũng không phải chịu chi phí nâng cấp cao như Scan 3D. Để nâng cấp photorammetry, bạn thường chỉ cần đầu tư vào các bản cập nhật phần mềm mới.

Cùng với những ưu điểm này, chụp ảnh cũng có nhiều nhược điểm. Bởi vì kết cấu của đối tượng là thứ cho phép quang ảnh tạo ra các điểm tham chiếu, nên có thể khó khăn khi làm việc với các phần có bề mặt nhẵn, phẳng và / hoặc có màu đặc. scan 3d Để khắc phục điều này, một số cố vấn trong ngành khuyên bạn nên thay đổi bề mặt của vật thể, chẳng hạn như thêm một loại bột vào bộ phận. Thật không may, điều này có thể nguy hiểm vì nhiều lý do, bao gồm mong muốn giữ cho bộ phận trong tình trạng ban đầu và kết quả là các phép đo sẽ bị loại bỏ theo cách này.

Ph photorammetry cũng có thể tỏ ra bất lợi nếu bạn không có thiết lập nhiều camera. Làm việc với một camera có thể tốn thời gian vì bạn phải xoay phần đó hoặc tự di chuyển camera xung quanh phần đó. Ngoài chuyển động thủ công này, bạn cũng phải đảm bảo không bỏ lỡ bất kỳ phần nào của đối tượng. Photorammetry không xây dựng mô hình theo thời gian thực như Scan 3D, nghĩa là bạn phải chụp ảnh và nhập tất cả chúng trước khi bạn có thể biết nếu bạn bỏ lỡ một phần hoặc cần làm lại một khu vực. Điều này có thể dẫn đến mất thời gian vì bạn phải quay lại trang đối tượng hoặc thiết lập lại phần đó để chụp thêm ảnh.

Cuối cùng, điều quan trọng cần lưu ý là photorammetry có độ chính xác thấp hơn so với máy Quét 3D. Điều này do bởi một số yếu tố, bao gồm độ phân giải ảnh, hiệu chỉnh máy ảnh, góc, tay nghề, v.v. Nói một cách đơn giản, nếu máy ảnh bạn chọn có độ phân giải thấp hoặc chưa được hiệu chỉnh chính xác, các phép đo của bạn sẽ không chính xác. Mặc dù máy Scan 3D cũng cần có độ phân giải và hiệu chuẩn cao, hai yếu tố này được kiểm soát nhiều hơn đối với máy Scan 3D vì có ít lựa chọn hơn cho thiết bị, do đó dữ liệu được thu thập sẽ chính xác hơn. Ngoài ra, tính năng chụp ảnh hoạt động tốt hơn khi một tính năng xuất hiện trong hơn hai ảnh và được chụp từ các góc khác nhau rất lớn với 90 độ là sự khác biệt ưa thích từ góc thứ nhất đến góc thứ hai, v.v.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *