Ưu điểm của công nghệ cắt inox bằng máy cắt dây CNC đối với doanh nghiệp

Ưu điểm của công nghệ cắt inox bằng máy cắt dây CNC đối với doanh nghiệp

Ưu điểm của công nghệ cắt inox bằng máy cắt dây đối với doanh nghiệp

Inox là một trong những kim loại được ứng dụng phổ biến trên nhiều lĩnh vực hiện nay. Tuy nhiên, với yêu cầu độ thẩm mỹ, độ chính xác cao trong các lĩnh vực áp dụng, rất khó để gia công inox một cách hoàn hảo. Sự ra đời của công nghệ cắt inox bằng máy cắt dây đã giải quyết được vấn đề này.

Vậy phương pháp sử dụng máy cắt dây CNC để cắt inox là gì và nó có những ưu điểm, lợi ích như thế nào với các doanh nghiệp? https://machineshop.vn/phuong-phap-gia-cong-tia-lua-dien-bang-may-cat-day-edm/ Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết.

Sơ lược về công nghệ cắt máy cắt dây CNC

Nguồn gốc:

Chiếc máy cắt dây CNC đầu tiên trên thế giới được sản xuất bởi trung tâm Western Electric Engineering vào năm 1965 và được ứng dụng vào việc gia công kim cương. Tiếp đó, đến năm 1967, người Anh đã kết hợp thành công tia máy cắt dây và khí Oxy trong việc cắt kim loại.

Sau những năm 1970, thay vì sử dụng khí Oxy, con người đã kết hợp tia máy cắt dây cùng khí CO2 và cho ra đời những chiếc máy cắt dây CNC CO2 đầu tiên. Từ đó, các nhà khoa học đã liên tiếp thực hiện nhiều thí nghiệm và phát minh ra các dòng máy cắt máy cắt dây CNC hiện đại với khả năng cắt kim loại nhanh gọn hơn. Trong lĩnh vực cơ khí hiện nay, 2 nguồn cắt được sử dụng phổ biến nhất là máy cắt dây CNC Fiber và máy cắt dây CO2.

So sánh phương pháp cắt inox bằng máy cắt dây CNC và những phương pháp khác

Cắt inox bằng phương pháp sử dụng tia máy cắt dây CNC

Đây là phương pháp cắt inox hiện đại nhất tính đến thời điểm hiện tại với khả năng mang đến những sản phẩm gia công có chất lượng hoàn hảo nhất. Chùm tia máy cắt dây CNC với kích thước cực nhỏ và nguồn năng lượng lớn sẽ được sử dụng để cắt inox hoặc những loại vật liệu khác.

Phương pháp cắt này có tính ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là cơ khí. Trong đó, máy cắt máy cắt dây CNC Fiber tiên tiến cho độ cắt chính xác lên đến 99%, đường cắt tinh xảo, không làm biến dạng phần mép cắt. máy cắt dây trung quốc Nhờ đó, hầu như tất cả các sản phẩm inox sau khi cắt bằng phương pháp máy cắt dây CNC đều không cần phải xử lý lại.

Ưu điểm: Tốc độ cắt nhanh, năng suất cao, gia công theo bản vẽ chính xác, cắt khắc được những chi tiết có độ phức tạp cao. Ngoài ra, các dòng máy cắt inox bằng máy cắt dây thường thân thiện với môi trường, phần đầu cắt không tiếp xúc trực tiếp với inox, giảm thiểu tối đa những tạp chất trong thành phẩm.

Cắt inox bằng phương pháp thủ công:

Đây là phương pháp sơ khai, sử dụng máy cưa lọng để cắt inox theo hình dạng, chữ viết có sẵn. Không tốn kém quá nhiều chi phí vào việc đầu tư nhưng phương pháp cắt này mang đến năng suất rất thấp, phụ thuộc rất lớn vào trình độ tay nghề và kinh nghiệm của người thợ. Bên cạnh cắt inox, phương pháp này còn được ứng dụng để cắt chữ trên các chất liệu như: Gỗ, Mica…

Cắt inox bằng phương pháp ăn mòn điện hóa:

Nguyên lý của phương pháp ăn mòn điện hóa: Dán decal bảo vệ theo hình dạng định sẵn lên inox. Tiếp đó, sử dụng hóa chất có khả năng ăn mòn kim loại đổ lên toàn bộ bề mặt của inox đã được chuẩn bị. Quá trình oxy hóa điện hóa học sẽ xảy ra, ăn mòn tất cả những phần inox không được phủ lớp decal bảo vệ.

Phương pháp này mang đến sản phẩm có độ sắc nét không cao, tốc độ cắt phụ thuộc vào hóa chất ăn mòn. Thế nên, chúng chỉ được sử dụng khi cắt tấm inox mỏng hoặc cắt chữ nhỏ.

Cắt inox bằng phương pháp Plasma:

Nguyên lý: Nhiệt độ rất cao bên trong máy cắt Plasma theo miệng đầu phun ra ngoài khiến inox bị nóng chảy. Dưới tác động của luồng khí tốc độ cao bên trong đầu cắt Plasma, kim loại nóng chảy sẽ bị thổi bay ra khỏi rãnh cắt.

Chất lượng sản phẩm inox cắt bằng phương pháp này sẽ phụ thuộc vào những yếu tố như: Cường độ dòng điện, khoảng cách từ đầu cắt đến tấm inox, tốc độ cắt…

Ưu điểm: Năng suất cao với tốc độ cắt nhanh, sử dụng được với hầu hết các kim loại, không biến dạng vật liệu.

Nhược điểm: Tạo ra đường cắt lớn trên bề mặt inox, phần mép có hiện tượng bị cháy nám, độ chi tiết không cao.

machineshop.vn

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ CAD/CAM VIỆT NAM
HN : B11-05A, KĐT Vinhomes Gardenia, đường Hàm Nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội
HCM: P.7C – Tòa nhà HHM, Số 157-159 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình, Tp.HCM
Điện thoại: (+84-4) 3773 0826
Fax: (+84-4) 3773 0827
Email: salesmanagercadcam@gmail.com
Hotline : 0914 155 319

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *