Những điều thú vị về đồng phục của học sinh Nhật

Mỗi trường học đều có những quy định cũng như cũng đồng phục tượng trưng riêng biệt. Trang phục của học sinh không chỉ đại diện cho mỗi trường học mà còn đại diện cho bộ mặt của một đất nước. Đối với người Nhật trang phục học sinh phải mặc khi đến trường là điều bắt buộc. Hầu như cả thế giới đều biết đến đồng phục của học sinh Nhật với việc nữ sinh là trang bộ của thủy thủ còn nam sinh là trang phục lính.

Nói về đồng phục của học sinh tại Nhật thì cần phải tìm hiểu một chút về đất nước Nhật Bản thời xa xưa. Từ thời Meiji Bộ đồng phục đầu tiên của học sinh Nhật đã được Bộ giáo dục lựa chọn đó là áo Kimono mặc với quần hakama.

Thời gian sau này khi Nhật bản mở cửa, các ngành nghề phát triển mạnh nhờ vào việc tuyển dụng lao động từ các nước, hình thứ xuất khẩu lao động ngày càng lớn mạnh và bắt đầu du nhập những nguồn văn hóa từ phương tây thì việc thay đổi dần xuất hiện. Những chiếc áo Kimono dần được thay thế bằng áo khoác Gakuran màu đen hoặc xanh nước biển cùng với quần thủy thủ. Áo khoác gakuran được thiết kế dựa trên quân phục của nước Phổ bởi khi đó quân đội Phổ được coi là mạnh nhất thế giới. Với thiết kế cổ cao cứng, khuy cài áo lên đến tận cổ cùng với quần lính thủy tối màu, thắt lưng đen khiến cho bộ đồng phục trở nên cứng cáp và mạnh mẽ, giống với một người lính.

Đối với học sinh tại Nhật việc mặc áp đồng phục cúng như việc bày tỏ tình yêu đầu tiên. Đối với nữ giới thì có những phụ kiện trang trí đi kèm như hoa cài áo, kẹp tóc, nơ đủ màu…

Những bộ đồng phục còn tượng trưng cho sự giàu có của trường học, của gia đình học sinh. Đôi khi chỉ cần nhìn vào bộ đồng phục mà học sinh đang mặc cũng có thể biết được phần nào về gia thế của học sinh đó. Một số trường học nổi tiếng còn thuê cả nhà thiết kế riêng để thiết kế đồng phục, thông qua những bộ đồng phục đó để thu hút các học sinh mới

Đồng phục trường học tại nhật không chỉ gói gọn trong khuân viên của trường học mà còn lan rộng ra bên ngoài. Hình ảnh những nữ sinh trong trang phục đồng phục lính hải quân xuất hiện ở khắp mọi nơi từ những tác phẩm truyện tranh cho đến các biển quảng cáo hay những show truyền hình. Còn có những shop bán quần áo có thiết kế giống với đồng phục.

Nếu bạn có dịp đặt chân đến Nhật Bản hẳn bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy học sinh tại đây mặc đồng phục hầu như tất cả các ngày trong tuần, ngay cả những ngày nghỉ, theo như nghiên cứu thì những nữ sinh mặc đồng phục là vì họ cảm thấy những bộ đồng phục nhìn rất đáng yêu, đồng thời cũng một phần tự hào về tuổi trẻ của bản thân. Còn đối với những nam sinh thì lý do chủ yếu là vì lười thay quần áo, và không biết nên mặc bộ nào cho ngày nào do đó lựa chọn đồng phục là phù hợp và tiện lợi nhất.

Xem thêm các bài viết khác tại: https://noithat-xhome.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *