Trả lời câu hỏi : “ Cường độ ánh sáng là gì ”

Cường độ ánh sáng là gì ? Và cường độ ánh sáng tiêu chuẩn như thế nào là phù hợp với nhu cầu sử dụng ánh sáng cho từng không gian sống khác nhau. Theo dõi ngay bài viết của Đèn Thả Trần để có được câu trả lời đúng nhất về cường độ ánh sáng tiêu chuẩn.

Cường độ ánh sáng là gì ?

Cường độ ánh sáng là một công thức tính cho bạn biết cường độ ánh sáng tại một không gian có diện tích cụ thể đã cần và đủ chưa, từ đó bạn sẽ có cách bổ sung ánh sáng cho không gian trở lên hợp lý nhất.

Sau đây là công thức tính cường độ ánh sáng mà bạn cần biết.

1 candela là cường độ ánh sáng mà một nguồn sáng phát ra 1 lumen thẳng hướng trong 1 góc đặc.

Nguồn ánh sáng 1 candela sẽ phát ra 1 lumen trên diện tích 1m2 tại khoảng cách 1m kể từ tâm nguồn sáng. Cường độ nguồn sáng giảm theo khoảng cách kể từ nguồn sáng. 1cd = 1lm/ 1 steradian.

  • Trong đó : Kí hiệu của cường độ ánh sáng là I
  • Đơn vị của cường độ ánh sáng là candela (cd): 1cd= 1 lm/ sr.
  • Bội số của candela là kilocandela (kcd): 1kcd= 1.000 cd.
  • Công thức định nghĩa của cường độ ánh sáng là : I = Ф / ω.

Cường độ ánh sáng tiêu chuẩn mà bạn cần biết

Với mỗi không gian sống khác nhau sẽ cần đến cường độ tiêu chuẩn ánh sáng khác nhau và tùy theo mục đích sử dụng ánh sáng của không gian mà đưa ra một yêu cầu về cách tính cường độ ánh sáng phù hợp, chủ yếu theo đơn vị LUX.

Cường độ ánh sáng của không gian nhà ở mà bạn cần biết

Hầu hết chúng ta đều tự thiết kế hệ thống chiếu sáng nhà của mình. Chỉ có những gia đình có điều kiện kinh tế, hay những ngôi nhà biệt thì mới có sự hỗ trợ của các kiến trúc sư. Vì thế có thể nói rằng phần lớn hệ thống chiếu sáng nhà ở đều chưa đạt tiêu chuẩn. Và bạn phải ngay lập tức thay đổi cách sử dụng cường độ chiếu sáng sao cho thích hợp với các gợi ý dưới đây:

Tên không gian Cường độ chiếu sáng tiêu chuẩn
Phòng ngủ 150 lux
Phòng khách 400 lux
Phòng ăn 600 lux
Phòng học 700 lux
Phòng tắm 400 lux

Cường độ ánh sáng của phòng làm việc

Đối với phòng làm việc bạn cần cung cấp đủ tiêu chuẩn ánh sáng với độ rọi từ 300-500 lux, nhằm mang đến không gian ánh sáng tốt và ổn định đảm bảo ánh sáng tốt để mọi người làm việc đạt được hiệu quả tốt hơn.

Cường độ ánh sáng trong khu vực nhà xưởng

Đối với môi trường nhà xưởng thì bạn nên sử dụng ánh sáng có cường độ tốt để thúc đẩy năng suất lao động và đảm bảo thị giác cho công nhân tại nhà xưởng được tốt nhất.

Kho: >= 100 lux

Khu vực, kiểm tra, phân loại sản phẩm: >= 500  lux

Khu vực chung của nhà máy: >= 200  lux

Khu vực sản xuất của nhà máy: >= 300  lux

Trên đây là những phân tích của Đèn Thả Trần về cường độ ánh sáng tiêu chuẩn, mong rằng bạn đọc sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc chiếu sáng không gian sống và đừng quên theo dõi website của https://denthatran.com/ để cập nhập những thông tin mới nhất về đèn trang trí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *