Cách sử dụng bình xịt điện đúng chuẩn nhà nông

Bình xịt điện (hay còn gọi là bình phun thuốc trừ sâu bằng điện) là thiết bị không thể thiếu của người nông dân. Vậy loại bình xịt này có ưu điểm gì nổi bật hơn bình xịt truyền thống? Cách sử dụng bình xịt điện như thế nào?… Những thông tin dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về loại thiết bị này.

Tìm hiểu về bình xịt điện

Khái quát bình xịt điện

Bình xịt điện có thể hiểu đơn giản là loại thiết bị sử dụng nguồn năng lượng từ ắc quy để vận hành bơm điện bơm thuốc trừ sâu từ bình chứa qua ống dẫn đến vòi phun đưa thuốc trừ sâu ra ngoài. Thuốc trừ sâu được phun ra ngoài ở dạng sương giúp quá trình diệt trừ sâu bọ nhanh hơn, ngoài ra cũng có thể dùng bình xịt điện để phun thuốc dưỡng cây, thuốc tăng trưởng,…

Cấu tạo chung

Bình xịt điện bao gồm các phần:

– Bình chứa thuốc: thường có dung tích từ 8-25 lít, làm bằng vật liệu chống ăn mòn như thép không gỉ, là nơi chứa thuốc.

– Bơm điện: Bơm thuốc đến vòi phun nhờ ống dẫn đồng thời tạo áp lực lớn để thuốc phun ra ngoài đều và làm tơi thuốc, bộ phận này rất quan trọng trong  bình xịt.

– Ắc- quy: là điều kiện cần để cung cấp năng lượng cho bình xịt làm làm việc. Bình xịt có làm việc đều đặn, êm ái hay không là do ắc- quy quyết định.

– Ống dẫn kết hợp với vòi phun đưa thuốc ra ngoài ở dạng sương.

Sử dụng bình xịt thuốc trừ sâu điện như thế nào?

Cách sử dụng bình xịt điện cũng không quá phức tạp, các bước sử dụng như sau:

– Kiểm tra xem ắc-quy đã được sạc đầy hay chưa, nếu chưa thì phải mang ắc- quy đến khi đầy. Cách sạc bình xịt điện rất đơn giản, chỉ cần cắm đầu sạc vào ổ điện, đuôi sạc cắm vào lỗ sạc bên hông gần núm vặn để sạc. Để ý đèn sạc từ màu đỏ chuyển sang màu xanh là bình đã được sạc đầy.

– Đổ nước sạch vào bình rồi vặn nắp lại bật công tắc và xịt thử, nếu vòi xịt không bị tắt, các khớp nối không bị rỉ thì tắt máy đổ nước ra còn thừa ra để chuẩn bị bước kế tiếp.

– Pha lượng hóa chất phù hợp với diện tích cần phun  sau đó đổ vào bình xịt, đóng chặt nắp bình để hóa chất không đổ ra ngoài trong quá trình làm việc, sau đó bật công tắc để bình làm việc.

– Sau khi dùng hết hóa chất nhớ tắt bình xịt vì máy không tự động ngừng.

Bảo dưỡng bình xịt điện

Cũng như cách sử dụng bình xịt điện, quy trình bảo dưỡng cũng rất đơn giản, thực hiện các công việc sau:

– Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của máy.

– Sau khi sử dụng phải rửa thật sạch cả trong lẫn ngoài bình, sau đó lau khô và cất nơi thoáng mát, khô ráo.

– Tránh xa thức ăn của người, vật nuôi và tránh xa tầm tay trẻ em.

– Thường xuyên kiểm tra ron, các bộ phận dễ mài mòn, dễ rò rỉ để kịp thời khắc phục hư hỏng.

An toàn khi sử dụng

– Thực hiện theo nguyên tắc 4 đúng: đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc và đúng cách.

– Mặc trang phục bảo hộ lao động, gồm:

+ Đội nón rộng vành, mặc quần dài , áo tay dài sao cho gọn gàng.

+ Đeo mắt kính , khẩu trang (cả khi pha thuốc), mang bao tay và đi ủng.

– Lựa chọn thời điểm phun thuốc thích hợp, tốt nhất là không có gió hoặc không oi bức. Nếu bắt buộc phải làm việc khi có gió phải “phun thuốc qua lại hai bên trước hướng” đi mục đích giảm tiếp xúc của thuốc với cơ thể người.

– Di chuyển thẳng góc với hướng gió.

– Thực hiện đúng các quy định an toàn khi ăn uống, hút thuốc, vệ sinh máy,…

Mục đích tất cả để giảm thiểu mức thấp nhất thuốc tiếp xúc qua mắt, mũi, miệng, da của con người, tránh bị ngộ độc thuốc.

Những hư hỏng nhỏ có thể khắc phục tại nhà

Thông thường, bình xịt điện hay gặp những hư hỏng nhỏ sau đây mà bạn hoàn toàn có thể khắc phục tại nhà:

– Kiểm tra công tắc, ắc-quy, dây điện khi máy không hoạt động. Nguyên nhân có thể do lỏng dây, hết điện ắc-quy hoặc công tắc bị hỏng.

– Khi vòi phun bị yếu hoặc tắt vòi phun nên kiểm tra lại bơm xem có đủ áp suất hay không, nếu không đủ thì tiến hành vặn bộ chỉnh áp. Nguyên nhân cũng có thể do lưới lọc không sạch hoặc hết điện ắc quy, tiến hành làm sạch lưới lọc, sạc điện ắc- quy và thử lại.

– Kiểm tra ổ điện, đầu sạc điện, đuôi cắm có bị lỏng không nếu sạc điện không vào.

– Khi máy bị rò rỉ, kiểm tra lại ron máy và các mối nối.

Nếu có nhu cầu mua bình xịt điện mới, có thể tham khảo các sản phẩm của công ty Vinfarm theo địa chỉ web: https://www.vinafarm-thn.com. Đây là nơi uy tín sẽ cung cấp cho các bạn những sản phẩm chất lượng và giá cả hợp lý. Từ các cách sử dụng bình xịt điện, cách bảo dưỡng, sửa chữa đơn giản,…đã chia sẻ ở trên, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc đồng áng, vườn tược của mình, đặc biệt là cho những ai mới bắt đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *