Tràn dịch màng phổi có bị lây không?

Tràn dịch màng phổi có lây không là quan tâm của rất nhiều người đặc biệt là những bệnh nhân tràn dịch màng phổi và người thân của họ. Vậy, tràn dịch màng phổi có lây không? Bài viết dưới đây giúp bạn đọc trả lời câu hỏi này.

>> khám sức khỏe định kỳ nên khám gì

>> khám sức khỏe công ty, doanh nghiệp

Tràn dịch màng phổi có lây không?

Tràn dịch màng phổi có lây không là băn khoăn, thắc mắc của rất nhiều người đặc biệt là bệnh nhân tràn dịch màng phổi và người thân của họ. Vậy, tràn dịch màng phổi có lây không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa hô hấp, bệnh tràn dịch màng phổi có lây không phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Theo đó, có hai nguyên nhân gây bệnh chính gồm: Do vi khuẩn và virus (bệnh lao); do va chạm, tổn thương vùng ngực. Nếu tràn dịch màng phổi do vi khuẩn và virus thì bệnh có thể lây lan. Nếu do va chạm, tổn thương vùng ngực, bệnh sẽ không lây lan.

Vậy, để trả lời chính xác, tràn dịch màng phổi có lây không cần chỉ ra chính xác nguyên nhân gây bệnh tràn dịch màng phổi là gì.

Tràn dịch màng phổi có lây không là quan tâm của rất nhiều người đặc biệt là những bệnh nhân tràn dịch màng phổi và người thân của họ.

Điều trị tràn dịch màng phổi như thế nào?

Khi bị tràn dịch màng phổi, người bệnh cần nhập viện để được tư vấn và điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa. Tràn dịch màng phổi càng phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách, hiệu quả điều trị càng cao và hạn chế được những biến chứng xấu của bệnh.

Các phương pháp điều trị tràn dịch màng phổi gồm điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa. Tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất cho người bệnh.

Điều trị nội khoa

Điều trị nguyên nhân, căn cứ vào vi khuẩn của dịch màng phổi và kháng sinh đồ. Chủ yếu là kháng sinh bằng đường toàn thân và tại chỗ vào màng phổi.

Điều trị tràn dịch màng phổi càng sớm càng tránh được những biến chứng xấu của bệnh.

Điều trị triệu chứng: Tiến hành điều trị giảm đau và hạ sốt cho người bệnh. Nếu bệnh nhân khó thở nhiều thì tháo bớt dịch, không quá 500 ml/lần hoặc thở oxy qua sonde mũi. Điều trị chống dày dính màng phổi.

Điều trị hỗ trợ: Nghỉ ngơi tại giường giai đoạn bệnh tiến triển; ăn nhẹ, dễ tiêu, nhiều đạm, đủ calo và vitamin nhóm B, C; bù nước và điện giải đủ, nhất là có sốt cao, lấy dịch màng phổi nhiều…

Điều trị ngoại khoa

  • Dẫn lưu màng phổi tối thiểu, súc rửa màng phổi và đưa kháng sinh vào màng phổi nhất là trường hợp mủ quá đặc.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về tràn dịch màng phổi có lây không, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.
  • Bóc tách màng phổi khi có dày dính, tạo vách, kén…
  • Bệnh được xem là khỏi khi toàn trạng khỏe, ăn ngon, không sốt, hết triệu chứng thực thể,
  • X-quang và chọc dò không có dịch, xét nghiệm về máu trở về bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *